• Chào Khách, mời bạn đăng ký diễn đàn rao vặt Nhà Đất https://raovatnhadat.org để được viết bài chèn link, và spam thoải mái !!!

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày

Quocuminx

Trung học
#1
Trào ngược dạ dày chính là một bệnh lý cực kì phổ biến đường tiêu hóa và đe dọa nhiều tới đời sống của người bệnh. Cùng Bật mí một số nguyên do bệnh trào ngược dạ dày và những món ăn nam giới mắc bệnh trào ngược dạ dày không nên.


Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?
Trào ngược dạ dày là hiện tượng mà dịch dạ dày bao gồm các acid HCL, dịch mật và pepsin cùng với thức ăn bị trào ngược lên thực quản.
Xét về bản chất thì trào ngược dạ dày thực tế không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu như không được phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị hiệu quả đúng cách thì có thể sẽ xảy ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng đó có thể là đau dạ dày, giãn thực quản, hẹp thực quản, thậm chí là ung thư…
Các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày
Có rất nhiều các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày, cụ thể như sau:
Do thói quen ăn uống như ăn quá no hoặc vận động ngay khi ăn. Khi vừa ăn đi ngủ luôn, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm kích thích…
Do bị căng thẳng, strees thì hoạt chất cortisol, yếu tố làm tăng acid dạ dày được tiết ra nhiều hơn, đó cũng là nguyên nhân bệnh trào ngược thực quản.
Cũng có thể do các biến chứng về thuốc như người bệnh trào ngược dạ dày có sự lạm dụng nhiều loại thuốc tân dược khác nhau khiến cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị bào mòn. Làm tăng tình trạng trào ngược axit dạ dày.
Ngoài ra thì nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày cũng có thể là do bệnh lý, đó là các bệnh viêm hang vị dạ dày, phù nề dạ dày hoặc viêm loét dạ dày… gây ra các ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của dạ dày.
Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì?
Dưới đây là một số các loại thực phẩm và đồ uống có tính kích thích là tác nhân gây bệnh trào ngược dạ dày càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó người bị trào ngược dạ dày cần tránh xa:
Những thực phẩm có chứa nhiều axit như chanh, đu đủ xanh và quất,...ngoài ra thì một số các sản phẩm khác như cam đào, lựu nho và việt quất thì người bệnh cũng cần hạn chế. Bởi hàm lượng axit trong nhóm hoa quả này khá cao, có thể là rối loạn tiêu hóa và khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Muối và đường cũng là loại thực phẩm gây tăng sự sản xuất dịch dạ dày. Đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày. Do đó khi nấu ăn thì bạn nên hạn chế 2 loại gia vị này. Bên cạnh đó thì cũng cần hạn chế các loại đồ uống quá ngọt như trà sữa, bánh kẹo và nhất là socola.
Cũng giống như bất kì một căn bệnh nào thì chất béo và đồ ăn nhiều dầu mỡ luôn là nhóm thực phẩm cần hạn chế. Tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và co thắt thực quản. Khi đó hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn dồn ứ lại, khiến tăng cảm giác buồn nôn, đầy bụng và ợ hơi.
Rượu bia và nước ngọt là những loại đồ uống có cồn và ga, sẽ làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời nó cũng làm tăng tiết acid HCL, pepsin, làm cho bệnh trào ngược dạ dày thêm trầm trọng. Nên người bị trào ngược dạ dày cũng cần hạn chế sử dụng bia rượu và đồ uống có ga.
Nguồn: benhdaudaday.info